Gà đoản thiệt – Linh kê, thần kê ai cũng mong muốn sở hữu

0
266

Gà đoản thiệt hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như gà đoản lưỡi, gà không lưỡi,… dòng gà này được xếp vào hàng thần kê, linh kê. Không chỉ bởi vẻ ngoài độc đáo mà ẩn chứa bên trong là đòn đá linh động, khó có đối thủ. Anh em đã sẵn sàng cùng chúng tôi tìm hiểu về dòng gà chiến thứ thiệt mà bất cứ dân chơi nào cũng muốn mang ra đá gà trực tiếp chưa nào?

Gà đoản thiệt là gì? Làm thế nào để nhận biết?

Gà đoản thiệt hay gà lưỡi rùa, gà không lưỡi,… được ghi chép khá nhiều trong sử sách. Nó vốn không phải là một giống hay một loại gà, thay vào đó có thể xem như một “dị dạng” của một “thần kê dị tướng”.

gà đoản thiệt
Để nhận biết gà đoản thiệt rất đơn giản, dùng tay tách mỏ gà ra

Để nhận biết gà đoản thiệt rất đơn giản, dùng tay tách mỏ gà ra. Nếu phần lưỡi nhắn và nằm tít bên trong thì chính là gà đoản lưỡi. Ngoài ra bạn có thể dựa vào một số đặc điểm như:

– Gà có tiếng gáy lạ, thường là tiếng rít hay tiếng cá sấu kêu (đó là lý do vì sao một vài địa phương gọi chúng với cái tên gà cá sâu). Thậm chí không gáy được.

– Miệng rất hôi. Mùi hôi này rất khó chịu mà khó hình dung được. Đừng nhầm lẫn với những mùi khác nhé!

Vì sao gọi gà đoản thiệt là thần kê – linh kê?

Không phải tự nhiên mà gà đá gà cựa dao đoản thiệt được xếp vào hàng thần kê – linh kê. Sở hữu dị dạng lạ, không giúp chúng trở thành thần kê dị tướng.

Theo như ông cha xưa chia sẻ lại thì gà đoản thiệt có khả năng đá phi thường, nó có thể tung ra những đòn đánh liên hoàn với tốc độ nhanh và cực chuẩn xác, kèm theo đó là sức mạnh, đối thủ trúng đòn là coi như “tiêu”, tỷ lệ sống sót rất thấp. Bên cạnh đó sức bền của chúng cũng được xếp vào hàng “không phải dạng vừa đâu”.

gà đoản thiệt
Gà đoản thiệt có khả năng đá phi thường, nó có thể tung ra những đòn đánh liên hoàn với tốc độ nhanh và cực chuẩn xác

Gà đoản thiệt thiên về tấn công, khi bắt đầu vào trận, nó hiếm khí quan sát đối thủ hay né tránh, Chúng chọn lối chơi tấn công, nhắm thẳng đối phương mà cắn, mà đá, mà mổ,…. Nên nhiều dân chơi còn gọi nó với biệt danh “điếc không sợ súng”.

Tất nhiên nếu sở hữu gà đoản thiệt thì không gì bằng, nhưng mà cũng có cái bất lợi. Vì danh tiếng của chúng đã quá nổi, nên nếu biết là gà đoản lưỡi thì thường tỷ lệ cáp độ rất thấp, không ai dám chơi.

>>> Xem thêm: Bạn đã biết cách dùng vitamin B1 cho gà chưa?

Giải đáp thắc mắc: Gà đoản thiệt – gà không lưỡi có di truyền không?

Nhiều anh em phân vân không biết gà đoản thiệt – hay còn được hiểu là dị dạng “không lưỡi” – lưỡi ngắn có di truyền không. Vì có một số địa chỉ rao bán gà đoản thiệt, trên thực tế thì cả ngàn con mới may mắn có được 1 con, vậy nên thấy ai rao bán (mà không giữ để chơi) thì người mua cũng lo lắng, sợ bị lừa.

Trên thực tế thì dị dạng lưỡi ngắn của gà đoản thiệt có thể di truyền được. Nhưng nếu gà mái là gà đoản lưỡi thì tỷ lệ di truyền sẽ cao hơn so với gà bố. Tuy nhiên khả năng đúc ra gà con lưỡi ngắn rất thấp, một bầy chỉ có 1 hoặc không có con nào.

gà đoản thiệt
Tỷ lệ di truyền gà đoản thiệt thì cao nhất cũng chỉ 1%

Nếu hỏi tỷ lệ di truyền gà đoản thiệt thì cao nhất cũng chỉ 1% mà thôi. Do đó nếu anh em phát hiện chỗ nào rao bán gà đoản lưỡi số lượng “nhiều” – khoảng 2, 3 con gì đó thì cứ phải bật “ăng-ten nghi ngờ” lên nhé. Tình trạng cắt lưỡi gà cho nhỏ lại rồi đặt là gà không lưỡi hiện nay cũng khá phổ biến, anh em nhớ cẩn trọng.

Kết luận

Gà đoản thiệt – thần kê dị tướng hiếm có khó tìm, anh em nếu sở hữu thì xin chúc mừng, hãy đầu tư chăm sóc và huấn luyện để có thể “càn quét” mọi đấu trường nhé!