Bí quyết nuôi gà tre đá gà cựa sắt bao bồ

0
2417

Cách chọn giống gà tốt

Trong kỹ thuật nuôi gà đá, chắc hẳn nhiều người muốn biết cách nuôi gà tre đá cựa sắt. Để có gà tốt, khỏe khoắn và đá giỏi, việc đầu tiên người nuôi cần phải biết là cách chọn được một con gà tốt. Để nhận biết một con gà tốt, phải đòi hỏi bạn phải trải qua rất nhiều giai đoạn, mất rất nhiều thời gian và tiền bạc mới đúc kết đc kinh nghiệm. Đây là phần quan trọng nhất trong việc quyết định 10% chiến thắng khi thi đấu.

bí quyết nuôi gà tre
bí quyết nuôi gà tre

Chọn theo sự cuốn hút của vẻ bề ngoài

Một con gà tốt đa phần sẽ biểu hiện ở vẻ bề ngoài, nhìn vào hình ảnh gà tre, với một chút kinh nghiệm là bạn có thể có được sự lựa chọn đúng đắn khi chọn qua vẻ bề ngoài. Chọn 1 vị trí tốt nhất để quan sát tất cả gà có ở đây, quan sát từ màu sắc, dáng đứng, tướng đi, tiếng vỗ cánh, tiếng gáy. Bạn hãy bỏ ra khoảng  30s để quan sát mỗi con cho đến khi bạn bị cuốn hút bởi 1 con nào đấy thì hãy tiến về phía nó, nên nhớ là bỏ qua mọi lời  tâng bốc của người bán vì người ta chỉ tâng bốc những con nào khó bán thôi. Đối với mỗi người, sự cuốn hút sẽ khác nhau, có người bị thu hút bởi màu lông đẹp, cũng có người thích tiếng gáy to, vỗ cánh ầm ầm ….

Sự cuốn hút đôi khi là linh cảm tốt, ta thích nó thì ta mới nuôi nó đc. Cũng giống như khi làm việc, bạn phải thích công việc của bạn thì công việc đó mới được hoàn thành tốt, nếu bạn có một con gà giỏi, nhưng nhìn đi nhìn lại bạn vẫn không có cảm tình gì với nó, thì từ việc nuôi cho đến việc huấn luyện  sẽ ít có hiệu quả hơn.

bí quyết nuôi gà tre
bí quyết nuôi gà tre

Tiêu chuẩn cơ bản:

Dưới đây là những tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một con gà đủ yêu cầu trong kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt. Bạn hãy nhìn kỹ con gà bạn đang chọn theo các tiêu chuẩn dưới đây.

1) Tiêu chuẩn hình thể

Là sự đánh giá qua hình thái, các chi tiết trên thân hình con gà. Tiêu chuẩn chúng tôi kể dưới đây được đánh giá theo thang điểm 10. Cố gắng chọn cho bạn chú gà gần điểm 10 nhất nhé.

bí quyết nuôi gà tre
bí quyết nuôi gà tre
2) Tiêu chuẩn sức khỏe

Sức khỏe là tiêu chuẩn chủ yếu để đánh giá một chú gà tốt hay không. Sức khỏe sẽ quyết định lớn đến sự thắng thua trong cuộc thi đấu. Dưới đây là những cách kiểm tra sức khỏe của gà.

Gà hơi tốt: để biết con gà có hơi tốt thì bạn kiểm tra qua miệng của nó trong lúc thi đấu, một con gà có hơi tốt thì miệng ko hôi, ko nhớt và ko có ké.

Cánh khỏe: Trong cuộc thi đấu, mỗi phát đánh của một con gà chiến nó đều dùng cánh dể bay lên cao hơn khi đánh, con nào có đôi cánh khỏe hơn và bền bỉ hơn sẽ bay cao hơn và được lợi thế. Dùng 2 tay quăng con gà lên cao, vừa đủ wa khỏi đầu, gà có đôi cánh khỏe sẽ có tần suất đập cánh nhiều hơn, thời gian chạm đất lâu hơn. Làm vài lần liên tục, nếu thấy nó không yếu đi nhiều thì chứng tỏ con gà đó khỏe.

Chân khỏe: Trong kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt  cần phải chú trọng nhất đôi chân của gà. Chân là vũ khí chính để tấn công trong hiệp đấu, chân khỏe và bền cơ hội thắng sẽ rất lớn, Dùng 2 tay ôm lấy hai bên thân con gà, giơ lên cao hơn chiều cao của con gà, bất ngờ thả xuống, nếu con gà có xu hướng cắm đầu về phía trước, đầu gối chạm đất, cánh xòe ra để lấy thăng bằng, thì con đó chân không khỏe.

bí quyết nuôi gà tre
bí quyết nuôi gà tre
3) Tiêu chuẩn kỹ năng

Trong kỹ thuật nuôi gà tre đá, lối đá của gà rất quan trọng. Một con gà biết đá thì khi huấn luyện sẽ ngày càng đá hay, còn với con gà không có lối đá thì khó mà có thể huấn luyện được nó thành một con gà chiến thực thụ. Trong các trận đấu gà đá cựa sắt hiện nay, 50% tử trận, 20% là mang thương tích nặng hoặc tàn tật, còn lại cũng bị thương tích ko nhẹ, phải dưỡng thương gần 10 ngày mới phục hồi đc. Chính vì sự nguy hiểm đó mà gà chiến của bạn không thể là một con gà không có lối đá được. Vì nếu một con gà đá không giỏi khi chiến đấu với cựa sắt, tử trận là hoàn toàn có thể, ở bài sau, chúng ta sẽ tìm hiểu những kỹ năng cần có của một hảo kê.

Một con gà tre tốt phải có được những kỹ năng sau dù là gà tơ:

  • Nạp sâu chân, biết né tránh khi đối thủ nạp, không thì phải né dạt hoặc chặn đòn đối thủ.
  • Nạp hố biết thả bom. Đối thủ bom thì biết chạy dạt hoặc hứng.
  • Ray được thì biết nắm lông đá nhồi, mất thế té ngửa thì biết chà, chây chét. Đối thủ vô ray thì biết đi trên, đối thủ nắm lông thì cũng phải biết nhồi chung với nó. Khi bị đối thủ quắp đầu thì phải biets đánh trả, không đứng im cho đối thủ đánh.

Với những kỹ năng trên bạn có thể có cách huấn luyện gà trọi đá hay. Nếu một con gà không có những kỹ năng cơ bản trên thì điều đó có nghĩa là bạn đang có một con gà bại trận và khó có thể huấn luyện được. Một điều nữa là, trong thú chơi chọi gà nói chung và gà đá cựa sắt nói riêng luôn luôn hấp dẫn và không hề nhàm chán vì không có con nào là vô địch không có đòn thế nào là vô đối. Nhưng khi thi đấu, nếu áp dụng câu nói : “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là hoàn toàn chính xác. Vì trong bộ môn gà đá cựa sắt này, có rất nhiều đòn thế và các đòn thế có tương khắc với nhau.

bí quyết nuôi gà tre
bí quyết nuôi gà tre

Các tiêu chuẩn đánh giá này chỉ mang tính chất tham khảo để chọn lọc thật logic chứ không thể rập khuông 1 cách thái quá đc, bởi vì có những con gà tuy có chỉ số tiêu chuẩn rất thấp nhưng cực kì hay.  Ngay cả trên con người hay các động vật khác cũng vậy, có những người tuy nhìn bề ngoài không có vẻ gì cao quý nhưng họ lại là những người rất tài giỏi, có những người bé nhỏ nhưng cực kỳ khỏe khoắn, có những người dị tật nhưng họ có những năng khiếu trời phú. Cho nên, tiêu chuẩn này cũng góp phần giúp bạn lựa chọn 1 con gà bình thường khỏe mạnh, không tật lỗi, không khiếm khuyết, thích hợp cho việc huấn luyện cũng như không gặp khó khăn, bất lợi trong khi thi đấu. Vì vậy hãy chọn thật kỹ càng để có cách nuôi gà đá cựa phù hợp.

Từ xưa ông cha ta cũng có câu “nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ tục” ( Tứ tục: Tông, Dòng, Lực, Tài ​). Vậy cho nên khi chọn một con gà để bắt đầu nuôi hay huấn luyện, các bạn cũng nên chú ý những chi tiết trên để chọn cho mình một con gà vừa được ngoại hình vừa có lối đánh hay, phục vụ cho nhu cầu giải trí của bản thân.

Bí quyết nuôi gà tre đá gà cựa sắt bao bồ
5 (100%) 8 vote[s]