Kỳ lạ chú gà… ‘Buê Đuê’, chỉ thích chim trĩ, tránh xa đồng loại – Đá gà campuchia

Mấy ngày qua, nhiều người dân ở vùng biên giới tỉnh An Giang loan truyền thông tin về con gà kỳ lạ, bởi nó mang 2 màu lông khác biệt, 1 chân mọc cựa và 1 chân không… và nhiều đặc điểm như chú gà lưỡng tính.

đá gà campuchia
đá gà campuchia

Gà nửa thân trống và nửa thân mái

Chủ nhân con gà kỳ lạ này là nông dân Trần Văn Hổ (42 tuổi, ngụ ấp Quốc Khánh, xã Quốc Thái, H.An Phú, tỉnh An Giang). Anh Hổ cho biết, anh nuôi chim cu, chim trĩ, bồ câu, gà, vịt, ngang (ngỗng)… Nghề chăn nuôi bắt đầu cách đây khoảng 20 năm.

đá gà campuchia
đá gà campuchia

Anh Hổ kể, nghề nuôi gà ở gia đình anh cũng có từ rất lâu. Hết đàn gà này nuôi lớn lên rồi bán thì vợ chồng anh gầy đàn mới. Vì thế, hiện đàn gà nhà anh có cả trăm con. Anh không chơi đá gà, nhưng thích nuôi gà. Hễ đàn gà có gà trống thấy đẹp thì anh o bế nhốt bội để bán giá gà trống đá độ. Tuy nhiên, do không “đổ” (phối giống) gà có giống đá hay nên trung bình con gà trống trưởng thành anh bán chỉ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng…

đá gà campuchia
đá gà campuchia

Cách đây khoảng 10 tháng, trong 1 ổ trứng gà của nhà anh có 1 trứng lớn bất thường, gấp rưỡi các trứng còn lại. Ổ trứng này được sinh ra bởi con gà mái mẹ giống nòi màu đen (gà ô) và gà trống cha là con trống đỏ (gà điều). Khi đó trong ổ trứng nở được đàn gà 7 con (3 mái, 4 trống). Và quả trứng to, anh cứ ngỡ là gà sinh đôi, nhưng không ngờ, khi nở chỉ có 1 con. Đặc biệt là cái trứng lớn nhất này được gà mẹ đẻ ra đầu tiên, nhưng lại nở cuối cùng. Con gà nở cuối cùng lại to lớn nhất trong đàn.

đá gà campuchia
đá gà campuchia

Khi anh nuôi đàn gà ấy lớn thì 3 con mái nặng 1,5 kg/con thì bệnh chết. Còn lại trong đàn 2 chú gà trống và chú gà mang 2 màu lông khác biệt. Ban đầu anh thấy con gà ngồ ngộ nhưng chưa nghĩ đến chuyện gà lưỡng tính. Anh vẫn chú ý đến con gà 2 màu này. Khi gà càng lớn thì anh càng nhận thấy nhiều điều độc đáo và thú vị về nó. Đặc biệt là bộ lông trên mình gà được chia làm 2 màu, nửa thân gà một bên mang màu bông vàng (gà khét), bên còn lại 1 màu đen huyền (gà ô).

đá gà campuchia
đá gà campuchia

Càng để ý anh Hổ càng lấy làm lạ, bởi con gà càng trổ mã càng tỏ rõ sự khác biệt. Đôi chân gà cũng 1 chân màu xanh thì có cựa dài, y như chân gà trống. Chân còn lại thì màu trắng và không mọc cựa, y như chân gà mái. Mặt con gà cũng chia làm 2 phần, bên có tích (miếng da dưới cổ gà – PV) đỏ thòng xuống cổ giống gà trống, bên thì tích xoăn và tái như gà mái. Nhìn vẻ ngoài anh Hổ nhận biết có sự khác biệt giống gà trống mái hẳn hoi.

đá gà campuchia
đá gà campuchia

“Trước đây tui thả gà ở vườn nên chẳng ai để ý. Khoảng 3 tháng nay tui đem nó nhốt bội để xem chơi. Chừng 1 tháng trước có người trong xóm đến thấy gà lạ, rồi truyền miệng ra ngoài cho nhiều người biết. Tui cũng thấy con gà ngộ làm sao. Có người hỏi tui bộ sơn con gà hay gì mà nó có 2 màu. Tui nói tự nhiên nó vậy chứ làm sao sơn được. Thế rồi người ta đến xem hơi nhiều”, anh Hổ nói.

đá gà campuchia
đá gà campuchia

Anh Hổ chia sẻ, con gà kỳ lạ của anh hiện nặng 2,9 kg. Anh nuôi nó như bao con gà khác. Chỉ có điều là nó không ưa chịu nguồn nước bẩn. Hễ uống nước dơ là gà mắc bệnh tiêu chảy. Biết tính con gà, mấy tháng nay anh cho nó uống và tắm toàn nước lọc.

đá gà campuchia
đá gà campuchia

Chưa từng thấy và độc nhất Việt Nam

Anh Hổ cho biết thêm, mặc dù con gà lạ của anh đã trưởng thành nhưng chưa lần nào anh thấy nó “đạp mái”. Hay cũng chưa lần nào anh thấy nó “chịu trống”. Thường thì gà trống hay mái chỉ cần nuôi khoảng 6 tháng là con gà đã có nhu cầu giao phối. Thế nhưng con gà lạ này anh nuôi nó 10 tháng mà vẫn không xảy ra tình trạng động dục. Nó vẫn sống chung đàn, nhưng thích nhất là ở chung chuồng với loài… chim trĩ.

đá gà campuchia
đá gà campuchia

Anh Hổ tâm sự: “Có người trả con gà này giá 6 triệu đồng nhưng tui không bán. Bởi tui thấy nó ngộ quá để đó làm kiểng cho bà con xem chơi. Từ lúc có người hỏi mua tui cũng hơi sợ mất con gà, nên đêm đến tui mang nó vào nhà nhốt. Mặc dù chưa khám phá bộ phận sinh dục, nhưng tui khẳng định nó là con gà… pê đê”.