Đá gà Campuchia hay ngày 29/1/2019

 COI TẤT CẢ CÁC TRẬN TẠI ĐÂY

Vào thời điểm hiện tại các dạng thuốc dùng trong điều trị ung thư vẫn còn khá hoặc rất đắt đỏ với những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng. Các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ thay đổi gen để làm ra các con đá gà campuchia có khả năng đẻ trứng có chứa sẵn các thuốc chữa các bệnh về khớp và cả một vài bệnh ung thư nữa.

Con người có rất nhiều dạng bệnh bị gây ra bởi việc cơ thể không tự sản sinh đủ một vài dạng hóa chất hoặc protein nào đó và với các dạng bệnh này chúng ta có thể kiểm soát được bằng cách uống thuốc có chứa các chất còn thiếu. Bác sỹ Lissa Herron của trường Roslin Technologies, Edinburgh cùng với các đồng nghiệp đã sử dụng cách cho 1 gen có khả năng tạo protein của con người vào 1 phần ADN có liên quan đến việc tạo lòng trắng của gà. Nhóm tập trung vào 2 dạng protein thiết yếu đối với hệ miễn dịch là IFN-alpha 2A, có tác dụng kháng virus và chống ung thư, dạng còn lại là macrophage-CSF, được sử dụng như 1 liệu pháp giúp kích thích các tế bào đã bị tổn thương có thể tự phục hồi. Các kết quả cho thấy bọn đá gà trực tiếp đã có thể đẻ ra những quả trứng có lòng trắng với lượng protein cao hơn bình thường.

Cách làm này nếu có thể áp dụng đại trà dự kiến sẽ giúp giảm giá thành sản xuất thuốc rất nhiều, rẻ hơn đến từ 10 đến khoảng 100 lần nếu so với các dạng thuốc vẫn đang điều điều chế và sản xuất tại nhà máy. Theo bác sỹ Lissa Herron thì bọn gà này còn sướng hơn rất nhiều những con gà công nghiệp bình thường khác. Chúng sẽ được sống ở trong các khu chuồng rộng rãi, không bị kiểu nhồi nhét như lũ gà ở các trang trại công nghiệp. Hàng ngày chúng còn được theo dõi bởi các chuyên gia và nhiệm vụ của chúng chỉ là ăn, ngủ và đẻ trứng.
Trước đây các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và “sản xuất” ra các con dê, thỏ và gà có khả năng sản sinh thêm các protein dùng trong điều trị bệnh thông qua sữa hoặc trứng. Tuy nhiên với phát kiến mới này đội nghiên cứu tin tưởng họ đã đưa ra 1 biện pháp tốt hơn, hiệu quả hơn và đặc biệt là rẻ hơn rất nhiều so với các cách đã được sử dụng trước đó. Để đạt được điều này phần lớn là do việc xây dựng 1 trang trại đá gà cựa sắt sẽ rẻ hơn rất nhiều với việc xây dựng 1 khu phòng lab với đầy đủ các điều kiện về vệ sinh hay các dạng tiêu chuẩn nghiêm ngặt khác.

Theo ước tính thì để đạt được 1 liều thuốc thì ta sẽ cần 3 quả trứng, và trung bình 1 con gà có thể đẻ đến 300 quả/1 năm. Vậy nên để có thể có 1 điều gì đó thì số lượng đá gà thomo được “sản xuất” sẽ phải nhiều hơn rất nhiều. Đấy là một trong những bước cản của phương pháp này bởi hiện tại có vẻ rất nhiều nhà tài trợ vẫn còn ngại ngần khi bỏ tiền cho các dự án biến đổi gen.

Đội ngũ nghiên cứu cũng chưa nghĩ quá xa đến việc đem dự án của mình lên cho người bởi các thủ tục và quy trình này nọ có thể mất từ 10-20 năm. Bởi thế nên hiện tại họ đang hướng đến sử dụng trong việc chữa trị cho động vật trước để có thêm kinh nghiệm.

Đá gà Campuchia hay ngày 29/1/2019
3.8 (76%) 15 vote[s]