Đá Gà Campuchia Hay Ngày 27/3/2019

TRỰC TIẾP ĐÁ GÀ 12H TRƯA TẠI ĐÂY

 COI TẤT CẢ CÁC TRẬN TẠI ĐÂY

Người nuôi gà để đá gà campuchia bị mất do trộm cắp, vì không biết ai trậm cắp gà nên tức giận, no mất ngon, giận mất khôn, sinh ra chửi đổng cho tất cả mọi người đều nghe, với những lời lẽ thật độc địa. Từ đó, tục ngữ có câu: Chửi như chửi mất gà. Vì: Chỉ vì mất một con gà/ Rêu rao bà chửi suốt ba ngày liền/ Chỉ sang tứ phía láng giềng/ Réo từ nội ngoại tồ tiên mười đời…

Những câu chửi, bài chửi trở thành truyền khẩu, đi vào nền văn học dân gian. Có bài xuất phát từ đồng bằng Bắc Bộ, có bài từ vùng Thừa Thiên – Huế, miền Nam Trung Bộ, trong bối cảnh của những vùng nông thôn nghèo của những năm tháng xa xưa.

Bài chửi mất đá gà thomo ở miền Bắc được ghi lại trong tiểu thuyết Bước đường cùng của nhà văn Nguyễn Công Hoan là một bài chửi có vần có điệu, đối đăng, ví von đầy đủ và vô cùng thâm độc:

“Làng trên xóm dưới! Bên sau bên trước! Bên ngược bên xuôi! Tôi có con đá gà cựa sắt mái xám sắp ghẹ ổ, nó lạc ban sáng; mà thằng nào con nào, đứa ở gần mà qua, đứa ở xa mà lại, nó day tay mặt, nó đặt tay trái, nó bắt mất của tôi, thì buông tha nó ra, không thì tôi chửi cho đơới!

Lại có bài chửi mất đá gà trực tiếp ở miền Bắc mà Chánh Ngông sưu tầm, đăng trên báo Làng Cười số Xuân Ất Dậu 2005 cũng có một số lời tương tự như bài chửi mất gà trên :

“Làng trên xóm dưới, bên ngược bên xuôi ! Tôi có con gà mái xám. Sáng nay tôi còn cho nó ăn, thế mà bây giờ nó bị mất! Ai bắt được thì cho tôi xin, nếu không trả thì tôi chửi cho mà nghe đấy … ấy … ấy!