XEM ĐÁ GÀ TRỰC TIẾP 12H TRƯA MỖI NGÀY TẠI ĐÂY

Khi đá gà cựa sắt đá 06 tháng tuổi chỉ cho ăn lúa rửa sạch và nuôi nhốt. Đến 08 tháng tuổi khi đã tròn tiếng gáy thì cắt lông già. Lúc này bắt đầu huấn luyện gà bằng cách cho đá xổ. Lần đầu 10 phút, lần 2, lần 3 khoảng 10-15 phút, rồi trọn “hồ” (20 phút). Ngoài ra còn tập “chạy lồng” để chân gà khoẻ, dẻo dai…
Lúc này có thể đánh giá được đá gà trực tiếp hay, đá dở, có sanh thế hay không (thế sáng tạo trong lúc đá) và đá ở thế “kèo trên” hay “kèo dưới” (tức gát cần lên trên hay dưới đối phương). Ở giai đoạn này nhiều con có thế đá rất độc đáo: đá hầu (đá vào cổ họng, có khi làm đứt thực quản đối phương), đá mồng, mặt (làm đuôi mắt, tím đầu đối phương), đá xỏ ngang (làm đối phương dễ gãy cần (cổ). Có con đá ngang bảng lưng (làm tổn thương phổi đối phương). Gà có sanh thế thì quý hơn nhiều lần gà thuần thế. Kinh kê xưa nói về đặc điểm gà đá hay:

Tuyển chọn gà kê giống đá hay,
Không gì bằng độc dấu đá hay,
Mình thuyền gối thắt lưng xuôi mái,
Cổ ngẩng chân cong mỏ lại ngay (thẳng),
Tiếng gáy nghẹn ngào mà giọng gắt,
Bước đi ngón chúm ít gà tài,
Tự nhiên đầu lắt, hay né giỏ,
Cáp độ ra trường ắt thắng ngay.

Hay:

Nhất thời chân chúm vãi ra,
Nhì thời lắc mặt, thứ ba né lồng.

Chọn đá gà campuchia nên chọn gà từ 2,4-2,8kg săn gọn, không nên chọn gà mập 3,0-3,5kg nặng nề chậm chạp.

Gà đá hay thường có đặc điểm: mình dài, lông mướt, mồng to, vảy mỏng, câu tròn, gối thắt, ngón nhỏ dài, tam sơn rộng…nhưng cũng không nhất thiết vậy. Có con nhìn bề ngoài nhỏ con, không đẹp nhưng đá rất hay “Tiểu bất khả địch”.

Con gà như cầu thủ bóng đá, có tư chất đá hay nhưng không có thầy huấn luyện chu đáo cũng không trở thành gà đá hay được.

Cho nước y như là cấp thêm thuốc trợ lực, khoẻ lại ngay sau một hồ đá, tiếp thêm sức cho hồ sau. Cho nước nơi nào gà dễ thở- như nách, lưng chẳng hạn. nhìn gà biết sức khoẻ chúng, nếu không khoẻ ép chúng đá là thua ngay.

Phải công nhận là con đá gà thomo cựa miền Nam thật đẹp, nhiều con trông như chim công chim phụng. Gà đá miền Nam đẹp hơn hẳn gà đá Thái Lan, gà đá Philippin… Gà đá miền Nam đá có thế có miếng rất tinh khôn chứ không như gà Thái Lan chuyên nhảy như con choi choi. Còn gà Philippin thì đá nhau giống như anh chàng liều lĩnh vậy, cứ nhắm mắt nhào vô cắn lung tung. Nếu tổ chức giải vô địch hoa hậu gà đá Đông Nam Á thì có lẽ ba thứ hạng đầu sẽ thuộc về gà miền Nam hết.