Đá Gà Campuchia Hay Ngày 11/3/2019

 

TRỰC TIẾP ĐÁ GÀ 12H TRƯA TẠI ĐÂY

 COI TẤT CẢ CÁC TRẬN TẠI ĐÂY

Gà mía có nguồn gốc ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống gốc quốc gia và đưa vào danh mục nguồn gen vật nuôi quý hiếm cần bảo tồn và phát triển theo Quyết định số 88 (ngày 27/12/2005) .

Những năm qua, chính quyền địa phương cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tập trung khôi phục, hỗ trợ tổ chức sản xuất, từng bước xây dựng thương hiệu gà mía Sơn Tây nhằm bảo tồn và phát triển chăn nuôi giống đá gà thomo quý này, đồng thời góp phần nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi tại địa phương.

Xã Đường Lâm xưa kia gọi là kẻ Mía vì vậy giống gà đặc trưng của vùng đất này có tên là gà Mía. Giống đá gà campuchia Mía xưa kia nổi tiếng khắp vùng bởi đặc điểm hình dáng và chất lượng thịt thơm, ngon. Gà mái có màu lông đẹp, vóc dáng nhỏ xinh xắn, gà trống nổi trội với “mào cờ, cánh tím, đầu công, mình cốc”, đặc biệt, gà trống khi trưởng thành ở má ngoài chân gà có một vệt màu đỏ từ trên xuống đến ngón chân trông giống như sợi chỉ là giống gà chuyên dùng để tiến vua. Năm 1993, Trung tâm Giống vật nuôi Hà Tây thuộc Sở NN&PTNT Hà Tây cũ đã thành lập Trạm trại gà Mía Sơn Tây, có trụ sở tại thôn Văn Miếu, xã Đường Lâm, đây cũng chính là cái nôi phục hồi giống gà quý hiếm này. Năm 2012, Trạm trại gà Mía Sơn Tây chuyển về Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội thuộc UBND Thành phố Hà Nội (HADICO) và Xí nghiệp chăn nuôi gia cầm đã được thành lập với nhiệm vụ duy trì, phát triển và bảo tồn gà mía giống “bố mẹ”, “ông bà” và nhân giống để cung cấp cho thị trường. Ông Nguyễn Duy Vụ – Giám đốc Xí nghiệp chăn nuôi gia cầm – Công ty TNHH MTV ĐT&PT NN Hà Nội cho biết: hiện, Xí nghiệp đang sở hữu khoảng 10.000 con gà bố mẹ, ông bà giống gốc thuần, có 24 chuông nuôi chăn thả, diện tích chuồng nuôi là 600m2/chuồng với tổng đàn gà đang nuôi giữ trên 72.600 con. Khu lò ấp được Xí nghiệp đầu tư 24 máy ấp nở công nghiệp tự động, công suất 14.000 quả/máy, mỗi năm cung ứng trên 1,5 – 2 triệu gà Mía giống 1 ngày tuổi, cung cấp cho các hộ nông dân, trang trại, gia trại tại các vùng chăn nuôi gia cầm trọng điểm ở ngoại thành Hà Nội như Ba Vì, Sóc Sơn và Sơn Tây theo chương trình chăn nuôi của ngành nông nghiệp Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc.

Tại Xí nghiệp chăn nuôi gia cầm của HADICO, đá gà cựa sắt được chăm sóc theo một quy trình khép kín và chăm sóc bài bản theo quy trình nhân giống của Viện Chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn dịch bệnh. Là giống gà ta bản địa, chất thịt thơm vị đậm ngọt, da giòn, săn chắc và ít mỡ dưới da tỷ lệ thuận với những bước chạy thường ngày của con gà. Vì vậy, với gà Mía, sân chơi rộng và bóng mát quan trọng hơn chuồng đẹp. Gà Mía thích hợp với việc chăn thả ở vườn nhà, vườn đồi, nguồn thức ăn chính là những sản phẩm có sẵn của địa phương như: ngô, thóc, rau và có thể bổ sung thêm thức ăn bán công nghiệp để làm phong phú thêm khẩu phần ăn cho gà. Ngoài ra, công tác vệ sinh thú y để đảm bảo gà sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh phải được đặc biệt chú trọng.

Nhằm phát huy điều kiện tự nhiên và tập quán chăn nuôi của các địa phương, năm 2017, Trung tâm khuyến nông Hà Nội đã triển khai mô hình chăn nuôi đá gà trực tiếp Mía thả vườn theo hướng ATSH tại 5 huyện, thị xã nhằm giúp cho nông dân áp dụng các TBKT mới vào chăn nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh và nâng cao chất lượng gia cầm. Mô hình chăn nuôi gà mía thả vườn theo hướng an toàn sinh học có quy mô 50.000 con được thực hiện tại 5 huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Thường Tín, Hoài Đức và Thị xã Sơn Tây.

Đá Gà Campuchia Hay Ngày 11/3/2019
5 (100%) 7 vote[s]