Đá Gà Campuchia Hay Ngày 1/3/2019

2
2373

TRỰC TIẾP ĐÁ GÀ 12H TRƯA TẠI ĐÂY

 COI TẤT CẢ CÁC TRẬN TẠI ĐÂY

Theo công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí “Tự nhiên” của Anh ra tuần này, các nhà khoa học Viện thông tin sinh học châu Âu cho biết đã giải mã thành công bản đồ gen của đá gà campuchia.

Các nhà khoa học đã lấy mẫu ADN từ một loài chim rừng đỏ (tên La-tinh là Gallus gallus), được cho là tổ tiên gần nhất của loài đá gà cựa sắt nhà hiện nay, và giải mã bộ gen này. Loài chim này hiện vẫn còn sót lại trong một vài khu rừng ở Đông Nam Á. Đây là loài chim đầu tiên có mã DNA xâu chuỗi- khoảng 20.000-23.000 gen (nếu dàn mỏng có diện tích bằng một sân bóng đá).

Việc khám phá ra bí mật gen của đá gà trực tiếp có thể khiến người ta một ngày nào đó gây được giống siêu gà mái đẻ nhiều trứng hơn, to hơn, cho thịt ngon hơn và có sức đề kháng cao hơn so với bất cứ loài gia cầm nào trên Trái đất.

Thành công này cũng làm tăng thêm hiểu biết về lịch sử di truyền học của người do khoảng 60% bản đồ gen đá gà thomo này có cấu thành tương tự như ở người. Phát hiện này cho thấy người và gà hay tất cả những động vật có sương sống đều có chung một tổ tiên từ khoảng 310 triệu năm trước.

Điều này cũng mở ra hy vọng có thể giúp khám phá con đường lây truyền của virut gây cúm gia cầm từ gà sang người và tìm biện pháp ngăn chặn sự lây nhiễm cúm gia cầm từng đe dọa cuộc sống của hàng triệu người trong những năm qua.