Các Trận Hay Đá Gà Campuchia 8-1-2019

1
2077

COI TRỰC TIẾP ĐÁ GÀ 12H TRƯA MỖI NGÀY TẠI ĐÂY

Gà đá là một thú chơi phổ biến trong nhân dân. Nhiều nơi, nuôi nhiều giống đá gà cựa sắt khác nhau, riêng Phú Yên nổi tiếng với giống gà nòi. Những chú “chiến kê” với những miếng võ độc chiêu, gà nòi Phú Yên đang được bán sang Trung Quốc phục vụ cho những tay ăn chơi có máu đỏ đen. Bình quân, một con gà nòi 3,5 kg trở lên giá từ 400.000 đồng đến 1.500.000 đồng (có khi lên đến năm, mười triệu là thường) đem lại cho người nuôi nguồn lợi đáng kể. Nhưng để được những chuyến hàng trót lọt sang xứ Tàu người đi buôn cũng lắm công phu và đầy bản lĩnh.

HÀNH TRÌNH

Sáng sớm, anh Nguyễn Trường cùng vài người thợ gà của anh đã lục đục dậy cho những chú gà “điểm tâm” để chuẩn bị cuộc hành trình dài ngày. Trong tất cả những buổi ăn suốt quá trình nuôi đây là bữa ăn quan trọng nhất. Vì phải đi xe đò 2, 3 ngày đường nên những chú kê được bồi bổ lượng đạm tươi, chí ít cũng một chú nhái bầu. Lô hàng lần này có 20 chú kê đang tuổi sung mãn nhất.

12 giờ trưa mọi công tác chuẩn bị đã xong xuôi, anh Trường không quên mang theo một túi lúa để ăn dọc đường. Những chú kim kê ngoan ngoãn để buột chân nằm vào những chiếc giỏ lát lên xe tốc hành Bắc tiến. Suốt dọc đường, xe dừng ở những quán ăn là cơ hội để anh Trường chăm sóc những “cục cưng” của mình, trong khi mọi người vào quán xả hơi. Đúng trưa hôm sau, chúng tôi đến bến xe tỉnh Hà Tây. Sau một ngày đêm nằm trên xe, những chú kê được dịp vươn vai vẫy vùng. Ở bến xe này có một khu nhà trọ hình như chỉ dành riêng cho những lái buôn gà, bởi chủ nhà trọ có sẵn những chiếc lồng (giỏ) to tướng để rộng gà và những thứ chuyên dụng khác. Chỉ mỗi việc “làm nước” đàn đá gà campuchia cũng tốn đến hết buổi chiều. Anh Trường cho biết, đây là thời điểm rất quan trọng, phải chăm sóc từ miếng ăn đến nước uống, lạng quạng gà ngã nước là coi nhưng đi toi cả vốn lẫn công. Bây giờ thì tôi mới hiểu tại sao anh lại cho gà bằng nước suối tinh khiết! Ngủ một giấc chưa đẫy, mới 2 giờ sáng, tôi đã bị đánh thức để lên hàng đi Lạng Sơn. Từ bến xe thành phố Lạng Sơn chúng tôi phải thêm một chặng nữa để đến được thị trấn Đồng Đăng, khoảng 5 giờ sáng và chuẩn bị hành trình sang bên kia biên giới. Riêng phần tiền xe vận chuyển gà đã lên tới 1,2 triệu đồng (mỗi chú gà mất 10.000 đồng/ chặn đường). Chưa hết, từ thị trấn Đồng Đăng còn phải tốn thêm 10.000 cho một chú gà mới có mặt được khu chợ bên kia dù khoảng cách chưa tới 500m!

CHỢ GÀ BIÊN GIỚI

Việc đầu tiên, anh Trường gọi 2 anh cửu vạn đã quen mặt với giá 5000 đồng/con. Chúng tôi không phải đi qua cửa khẩu mà theo một con đường mòn vượt một ngọn đồi rồi qua biên giới. Trong khi người dân ở đây có thể đi qua lại cửa khẩu buôn bán dễ dàng? Trường giải thích: Vì họ là người địa phương, có giấy thông hành, con mình thì không, nhưng cứ vô tư đi. Trước khi tới chợ phải qua một trạm gác biên giới phía Việt Nam. Trường chạy vào (hình như là trình báo) rất nhanh rồi chạy ra đi tiếp. Tôi lại thắc mắc. Trường giải thích: “lúc nãy là vào “làm luật” đấy. Tính theo đầu gà, mỗi con 5.000 đồng, người thì theo không”. Không làm có được không? “Cũng được, nhưng người đi gà ở lại” – Trường nói. Trên đường đi cũng gặp vài nhóm người gánh đá gà cựa sắt và cũng đều làm như vậy. Đến biên giới, tốn thêm hai nghìn đồng (tương đương 1 tệ) tiền mua vé cho mỗi người, thế là được đặt chân trên đất Quảng Tây – Trung Quốc.

Chợ Lũng Quài (thị trấn Lũng Quài) khá sầm uất, có một khu ven dành riêng cho những lái buôn gà đá. Dân buôn gà Việt Nam đa số ở các tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Yên Bái, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương…, miền Trung chỉ có người Phú Yên, Quãng Ngãi khoảng 10 người. Dân mua gà đá Trung Quốc tập trung về đây, tất cả đều trao đổi xì xồ với nhau bằng ngôn ngữ “ra dấu”. Có tay cò tên A Lục (người Trung Quốc) chuyên làm thông dịch viên kiêm các dịch vụ lặt vặt như thuê giỏ, phòng trọ, làm nước gà … anh ta chạy lăng xăng vì rất nhiều người cần đến. Người mua gà cũng lạ, hầu như ai cũng ôm theo một con gà. Cách bán gà đá cũng rất đặc biệt. “Hàng” được bày ra, người mua ôm gà săm soi rất kỹ từ lông, cần, vẩy, chông … Khách và chủ thoả thuận, ưng ý con nào chỉ vào, sau đó là một trận “thư hùng” với con gà mình mang tới (nhưng chỉ vài hiệp để thử sức). Giá cả sẽ được định đoạt ngay sau đó. Hoặc chủ gà lời gấp 2, 3 thậm chí 5, 7 lần vốn, nhưng chẳng may gà nhà bị thương, đui mắt là coi như lỗ. Khu chợ gà đá luôn sôi động như một trường gà không kém. Đôi lúc cũng xảy ra những cuộc “cãi vã” bằng chân tay ngay trên đất người. Vì thế, nhiều người buôn gà từ các tỉnh xa thường chọn cách bán sỉ lại cho những đầu nậu ở gần biên giới, dù lời ít nhưng chắc đồng tiền. Hơn nữa mang nhiều tiền từ Trung Quốc về rất dễ gặp bọn xin đểu chặn đường. Anh Trường kể, thời gian trước các tay buôn lớn qua đây cũng đã từng bị bọn lục lâm xin tiền, còn bắt hạ giọng gọi “đại ca” một tiếng, vì thế nhiều người phải nhờ lực lượng “bảo tiêu” qua bên Việt Nam lấy tiền cho chắc. Nhưng thời gian gần đây, đường thoáng, người qua lại đông nên chuyện xin đểu thỉnh thoảng mới có. Không chỉ có thế, trên đường đi, ở bến xe, ngõ vắng, hiểm nguy luôn rình rập.

Một vài người bán chưa hết phải liên hệ với A Lục để gủi hàng sáng mai qua bán tiếp. 5 giờ chiều, chúng tôi chuẩn bị lên đường về nước mang theo hai con gà “bở” (gà đá thua độ). Cứ nghĩ phen này được nhậu thịt gà đá, nhưng khi đến Đồng Đăng, Trường đã có ngay mối bán với giá 160.000đồng/con. So với gà thịt bình thường gà “bở” có giá gần gấp đôi, một ký ít nhất là 40.000 đồng, người thu mua bán cho các nhà hàng đặc sản trên dưới 70.000đồng/kg. Theo những người chuyên thu mua loại này, thì hiện nay, nhu cầu mua đá gà trực tiếp bở cung cấp cho các nhà hàng đặc sản ở Hà Nội rất cao. Hàng ngày có hàng trăm người tỏa về các khu chợ gà, trường gà ở tận thôn quê để tìm mua.

NGHỀ NUÔI GÀ ĐÁ TẠI SAO KHÔNG?

Anh Trần Khắc Cương xã An Phú (huyện Tuy An), một lái buôn gà đi Trung Quốc từ năm 2000 khẳng định: Thị trường đá gà thomo nòi ở Trung Quốc luôn ở nhu cầu cao, không chỉ gà Phú Yên mà rất nhiều lái gà ở các tỉnh phía Bắc nhưng vẫn không đủ cung cấp. Gà đá không chỉ phục vụ cho các dân chơi tại chỗ mà nó còn chuyển đi các nơi như Hồng Kông, Ma Cao… Hiện, tôi có khoảng trên dưới 30 cộng tác viên các nơi cung cấp gà nòi nhưng số lượng cũng rất hạn chế.

Không ồn ào, sôi động, tập trung thành chợ hay trung tâm buôn bán như các hàng hoá khác, thị trường gà nòi tương đối yên ắng, khách mua phải gõ cửa từng nhà người nuôi, bắt mối theo kiểu giới thiệu, “điềm chỉ” hoặc “phục” ở các trường gà ngõ quê. Giá cả một chú gà nòi cũng rất đa dạng, tuỳ thuộc vào tướng mạo, dòng giống, cách nhìn của người mua và quan trọng là “chiến công” trong các lần “lên đài”. Một con gà được xem là đủ tiêu chuẩn xuất ngoại phải nặng từ 3,5kg trở lên, lông, mào đẹp, cổ to, liền, chân vững … giá từ 200.000 đến 600.000 đồng (tại Việt Nam). Những con live đá gà quá đặc biệt chọi không đối thủ thì giá còn cao gấp nhiều lần. Anh Trần Khắc Cương cho biết anh đã từng chứng kiến một khách hàng Trung Quốc tậu một con gà với giá 11.000.000 đồng!

Từ khi thị trường Trung Quốc “ăn” gà nòi, người dân ở xã Hoà Trị, Hoà Quang, Hoà Thắng (huyện Phú Hoà), An Chấn, An Phú, An Mỹ (huyện Tuy An) đến Sông Cầu, Đồng Xuân, thành phố Tuy Hoà … rất nhiều người chơi và nuôi gà đá. Tuy nhiên, chỉ nuôi phong trào, nuôi chơi là chính, được giá thì bán, chưa nghĩ đến chuyện nuôi chuyên nghiệp. Anh Nguyễn Văn Năm (xã An Mỹ, huyện Tuy An), một người sành nuôi gà đá, nói: “Đúng là gà đá có giá trị, quá lời so với tiền vốn ban đầu bỏ ra, nhưng để nuôi một con gà cho ra trường không mất mặt chủ phải mất gần cả năm trời chăn chiên, từ thức ăn đến nước uống như chăm con nhỏ. Vì thế, chỉ dựa vào những phán đoán thị trường bề nổi qua lái gà để nuôi đại trà cũng không yên tâm”. Còn anh Nguyễn Trường, sau nhiều năm đi gà Trung Quốc đang có dự định, ở nhà tự nuôi và thu gom các nơi làm đại lý cho các mối lái khác. Theo anh, gà nòi đang đứng trước những cơ hội lớn đó là: cung cấp thị trường Trung Quốc, nhu cầu giải trí tại chỗ khi tỉnh ta có nhiều khu du lịch mang tầm quốc tế và cuối cùng cũng sẽ vớt vát được vốn từ những con gà “bở” cho các nhà hàng đặc sản.

Vì vậy, việc phổ biến rộng rãi, khuyến khích nuôi gà nòi trong nhân dân là rất có cơ sở. Tuy nhiên, việc “xuất khẩu” gà như tình hình hiện nay chỉ mang tính tự phát, chưa công khai, chưa có sự quản lý của cơ quan chức năng. Nếu có sự đầu tư và quan tâm của Nhà nước thì việc nuôi và xuất khẩu gà nòi là một cơ hội kinh tế rất lớn, tạo hướng phát triển nghề phụ cho người dân Phú Yên.

Các Trận Hay Đá Gà Campuchia 8-1-2019
5 (100%) 8 vote[s]