Các Trận Hay Đá Gà Campuchia 16-1-2019

1
1740

COI TRỰC TIẾP ĐÁ GÀ 12H TRƯA MỖI NGÀY TẠI ĐÂY

Chiều cuối năm dương lịch, H., một tay chơi mê gà chọi như điếu đổ rủ tôi: “Tranh thủ mấy ngày nghỉ lễ đi kiếm con gà chiến về chơi Tết Ất Dậu”. Nhớ tới câu “gà Cao Lãnh”…, tôi rủ H. đi Đồng Tháp tìm gà thì hắn trề môi: “Thôi đi ông, gà Cao Lãnh bây giờ chỉ còn cái tiếng. Muốn có con gà chiến phải đi Cái Mơn – Chợ Lách (Bến Tre), xứ gà đang lừng lẫy giang hồ”
Sáng sớm ngày tết tây 1-1-2005 chúng tôi đã có mặt ở xứ vườn Cái Mơn- Chợ Lách. Rất thông thạo, H. chở tôi vào thẳng xã Vĩnh Thành, nơi lâu nay nổi tiếng về nghề trồng cây kiểng và sản xuất giống cây ăn trái. Bây giờ ngoài cây kiểng và cây giống, khắp các ngã đường quê của Vĩnh Thành nơi nào cũng thấy gà nòi thả nhởn nhơ dưới chân vườn hoặc nhốt trong những chiếc bội tre, bội sắt, gáy vang rân.

Vô xứ gà gặp “vua gà”

Ghé nhà Bí thư xã Nguyễn Việt Thắng hỏi thăm nghề nuôi gà chọi, ông cười khà khà: “Nói thiệt nghe, cái nghề nuôi gà nòi bây giờ xem ra khá hơn hẳn nghề sản xuất kinh doanh cây kiểng, cây giống. Trong xã hiện nay có hơn 100 gia đình nuôi gà nòi với quy mô từ 50 con trở lên, số nuôi dưới 50 con nhiều lắm”. Nhưng liền đó ông bí thư cũng “bắt bài” chúng tôi: “Nè, dân của tui nuôi gà nòi để kinh doanh chứ không có ai tham gia đá độ, cờ bạc ăn thua đâu nghe” rồi giới thiệu cho chúng tôi vài cái tên sừng sỏ trong giới nuôi gà chọi.

Phải mất gần nửa giờ đồng hồ chạy xe gắn máy quanh co trong những con đường vườn chúng tôi mới tìm ra nhà của anh Bảy Thảo (Mai Hồng Thảo) ở ấp Đông Nam, người được dân chơi gà mệnh danh là “vua gà nòi” xứ Vĩnh Thành. Đó là một ngôi biệt thự bề thế xây giữa vườn cây ăn trái và các trại sản xuất cây giống, nhưng xung quanh nhà và dưới chân vườn không biết cơ man nào là gà nòi, lớn có, bé có, đủ mọi sắc lông; con nhởn nhơ ngoài vườn, con bị nhốt trong bội sắt, thi nhau gáy vang lừng. Khác với suy đoán của chúng tôi, Bảy Thảo là người cởi mở, hiếu khách, nghe hỏi đến chuyện gà là vồn vã mời vô nhà và không giấu giếm chuyện nghề. Anh cười: “ Tôi năm nay 44 tuổi, nhà nuôi gà nòi từ hơn 40 năm nay và chỉ nuôi để kinh doanh, có gì mà phải sợ bởi đây cũng là một cái nghề kiếm ăn được và hợp pháp”. Bảy Thảo nói trước đây cha anh rất mê nuôi gà nòi và ông nuôi chỉ để… buồn buồn cho đá xem chơi chứ không bán bởi nghề chính của gia đình là sản xuất giống cây ăn trái. Sau khi cha anh mất, đàn gà vẫn được gia đình giữ lại nhưng ngày càng có nhiều người hỏi mua gà chiến nên vợ chồng anh bàn nhau chuyển sang nuôi với số lượng lớn để kinh doanh. Hiện tại mỗi năm Bảy Thảo bán ra thị trường từ 350 đến 400 con gà nòi đã thuần dưỡng kỹ càng, con rẻ nhất không dưới giá 500.000 đồng còn những con dáng đẹp, vảy tốt, tướng dữ có thần giá từ 3 triệu đồng đến 7 triệu đồng/con. Chúng tôi hỏi thị trường tiêu thụ gà của Bảy Thảo gồm những đâu, anh cười: “ Tôi có khách hàng ở khắp nơi, các tỉnh ĐBSCL, TPHCM, Đồng Nai và cả khách hàng ở Campuchia cũng tìm đến tận nơi xem gà, chọn mua”.

Kỹ nghệ nuôi gà

Theo lời “vua gà nòi” Bảy Thảo thì nghề nuôi gà chiến bây giờ đã thành một “dây chuyền công nghệ” hẳn hòi. Để có đủ số lượng gà đáp ứng nhu cầu của thị trường, lâu nay Bảy Thảo và những tay kinh doanh gà nòi ở Cái Mơn phải áp dụng “chiêu thức”: cung cấp gà bố mẹ cho các gia đình trong xóm, mỗi lứa gà con nở ra người nuôi gia công chăm sóc đến lúc gà đạt trọng lượng 2 kg – 2,5 kg/con thì chủ gà đến bắt lại toàn bộ đá gà thomo trống và trả công nuôi dưỡng từ 200.000 đồng đến 250.000 đồng/con. Gà tơ mang về, Bảy Thảo thả rông trong vườn đến 10 tháng tuổi thì bắt đầu nhốt vào bội sắt. Ở giai đoạn này con gà nhốt bội được bồi dưỡng với chế độ hết sức đặc biệt: ăn lúa hạt tròn được chọn lựa kỹ càng, kèm với thịt lươn, thịt bò, gan heo, cà chua, cải xà lách băm nhỏ. Đây là giai đoạn tẩm bổ “nhồi thể lực” cho đá gà cựa sắt nên con nào mập mạp thì giảm chế độ thịt động vật (gan heo, thịt bò, lươn), gia tăng số lượng thức ăn thực vật (cải xà lách, cà chua) và ngược lại. Song song với bồi bổ là chế độ chăm sóc đặc biệt: tắm, phơi nắng sáng, tỉa lông, vô nghệ cho săn chắc cơ thịt… Con gà nào lông không mượt chủ gà phải dùng đến các loại dầu gội tóc để tắm gội, chải chuốt cho mau đẹp mã… Và trung bình gà vô bội thuần dưỡng chừng 2 tuần là có thể xuất bán cho khách hàng.

Hãy giữ lại thú vui truyền thống tốt đẹp

Công bằng mà nói, nghề nuôi và chơi đá gà campuchia chọi là thú chơi truyền thống, tao nhã đã có từ rất xưa (kiệt tác tranh làng Hồ còn lưu truyền bức chọi gà). Nhưng từ khi có chuyện cờ bạc xen vô thú chọi gà thì người ta lại đánh đồng “hễ ai nuôi gà chiến thì tay đó thế nào cũng dính vào chuyện đá độ, cờ bạc ăn thua” và ra sức ngăn cấm. Thực tế hiện nay ở xứ vườn Cái Mơn cho thấy một điều ngược lại quan niệm trên: những người nuôi gà chiến với số lượng lớn đều giàu lên thấy rõ nhưng chẳng ai ham hố trò đá gà ăn tiền của dân chơi. Ngoài Bảy Thảo nổi danh với tài nuôi và kinh doanh gà chiến, ở Vĩnh Thành còn có nhiều gương mặt “sáng giá” trong nghề kinh doanh gà chọi như ông Bảy Đờn vừa nuôi gà vừa làm lái buôn gà, gia đình trước không đủ ăn nhưng nay đã cất được nhà biệt thự trị giá vài trăm triệu. Hay như ông Nguyễn Văn Đông ở ấp Tây Lộc chỉ nuôi 20 con gà mái nòi mà tiền bán gà chiến lãi ròng 25 triệu – 30 triệu đồng/năm, đủ nuôi gia đình 6 nhân khẩu, trong đó có 4 con đang đi học.

Có thể nói hiện nay nghề nuôi đá gà thomo chiến mang lại hiệu quả kinh tế khá cao và cái nghề mới này đang trở thành phong trào lan rộng ở xứ vườn Chợ Lách. Vợ chồng Bảy Thảo và cả Bí thư xã Nguyễn Việt Thắng đều nhìn nhận: Nghề nuôi gà chiến không hạn chế đầu ra, có thị trường tiêu thụ mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao và cũng là một nghề hợp pháp thì tại sao không thể phát huy? Còn những ai mua gà chiến về đá độ, cờ bạc ăn thua, thì chính những người đó mới là sai phạm. Hãy giữ lấy thú vui đá gà trong các lễ hội theo đúng truyền thống là vui chơi, tao nhã, không cờ bạc.