Không có nơi đâu sánh được bằng làng Hà Vĩ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây trong nghề buôn bán và chăn nuôi gà vịt. Chỉ cách đây 10 năm, hơn 200 hộ gia đình trong làng còn nghèo đói, thiếu ăn năm, sáu tháng ròng. Vậy mà hôm nay, nghề buôn đá gà cựa sắt đã làm cho Hà Vĩ đã giàu lên trông thấy.
Không có nơi đâu sánh được bằng làng Hà Vĩ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây trong nghề buôn bán và chăn nuôi gà vịt. Chỉ cách đây 10 năm, hơn 200 hộ gia đình trong làng còn nghèo đói, thiếu ăn năm, sáu tháng ròng. Vậy mà hôm nay, nghề buôn đá gà campuchia đã làm cho Hà Vĩ đã giàu lên trông thấy.
Nhà nhà đi buôn…

Hà Vĩ đã có cái tên nôm của riêng mình là “Làng gà” kể từ khi toàn dân chúng trong làng đua nhau xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà (đá gà trực tiếp ). Nhà nhiều nuôi tới cả ngàn con, nhà ít cũng có tới hàng trăm con. Nhà nào cũng có 3-4 người đi buôn gà, nhà ít cũng có đại diện một vài người. Người có vốn nhỏ thì thu mua gà ở gần, có vốn lớn thì lên tận Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang để thu mua ngan, gà, vịt. Người đi buôn trong làng tiết lộ rằng, mỗi chuyến đi như vậy mua về tới 5-6 tấn, lãi ngót 2-3 triệu đồng. Không ít ông chủ đã giàu lên nhanh như “diều gặp gió” nhờ cái nghề buôn gà đường dài này.
Gà thu mua ở các nơi về được tập trung ở chợ đầu làng từ 3 giờ chiều đến mãi tận 10 giờ đêm. Mỗi ngày chợ tiêu thụ tới 9-10 tấn, cao điểm lên tới 15-20 tấn. Khắp nơi lại đổ về mua gà, rồi chuyển ra các chợ đầu nguồn Long Biên, Đồng Xuân – Bắc Qua, Kim Liên…

Nghề buôn cũng lắm công phu

Những người buôn gà sau khi mua hàng về đều phải làm công đoạn “mông má” cho con đá gà cựa sắt khỏe đẹp hơn, thậm chí làm cho lườn của chúng trông béo hơn để hôm sau từng bu gà lại theo những người đi xe máy cà tàng chạy tới các chợ của Hà Nội.
Chị Nguyệt, buôn gà sống 6 năm nay kể rằng, mỗi sáng chị mang 80-100 kg gà, ngan vịt ra chợ đầu mối Long Biên bán buôn. Từ đây nhiều người bán lẻ mua lại và bán cho người tiêu dùng.
Còn với những người bán gà thịt làm sẵn thì sau giờ chợ tan, nhà nào về nhà nấy bắt tay vào công việc chế biến gà, vịt. Trẻ em thì nấu nước sôi, vặt lông. Người lớn thì mổ và đánh bóng, làm màu và “mông” thịt cho đẹp cho khéo. Làm thế nào để khi 1 kg thịt hơi khi mổ ruột, moi phân rồi vẫn còn 1 kg thành phẩm, thao tác mổ nhanh phải tới 12-16 con chỉ trong một giờ. Đó là bí quyết của làng nghề. Để rồi ngay từ 3 giờ sáng, thịt đã có thể chuyển về các nhà hàng, chủ buôn thực phẩm của thành phố.

Làm nghề buôn gà vất vả, chẳng vậy phụ nữ trong làng có câu thơ rằng: “Em là con gái làng gà. Ăn cơm nửa bữa, ngủ nhà nửa đêm”.

Nhưng bù lại, lợi nhuận thu nhập từ nghề buôn gà khá cao. Một bà có 3 người con đi buôn gà kể: “Ngày mới bắt đầu nghề gà, nhà nào khấm khá cũng chỉ có chiếc xe đạp tốt, ấy mà bây giờ nhà ít cũng có xe máy, nhà nhiều cũng có 2-3 cái. Nhiều hộ gia đình thu nhập trung bình 20-30 triệu đồng/năm từ nghề buôn gà, thậm chí với những hộ buôn đường dài, con số lên tới 50-100 triệu đồng/năm.

Từ ngày nghề gà “du nhập” vào làng đã lôi cuốn 100% số hộ dân ở đây đi buôn gà. Bọn trẻ choai choai 13-14 tuổi cũng đòi đi buôn. Nhiều em mới 19-20 tuổi đã có 10-20 triệu đồng tiền vốn riêng. Nếu buôn 1 kg gà sống từ làng ra Hà Nội được 1.000-2.000 đồng tiền lãi thì 1 kg gà thịt sẵn phải được 3.000-4.000 đồng. Như vậy trung bình một người một ngày công đi chợ có 50.000-60.000 đồng tiền lãi. Lời cao như vậy nên cả làng gà Hà Vĩ đều “máu” đi buôn.

Các trận đá gà Campuchia hay ngày 12-12-2018
5 (100%) 5 vote[s]